Khi rửa xe và dọn nội thất, vô lăng dễ bị bỏ qua hoặc chỉ được lau sơ sài. Những bụi bẩn bám trong các khe hay dầu nhờn từ bàn tay bám lại có thể khiến vô lăng trơn trượt, giảm độ bám.

1. Làm sạch tay lái vô lăng bằng nhựa cứng

Vỏ bọc những chi tiết liên quan đến điện tử như điện, dây điện, công tắc thường chủ yếu được bọc bằng nhựa cứng. Những chi tiết này thường được lắp bằng cách ấn khớp đơn giản vào tay lái vô lăng. Do đó, bạn chỉ cần lau sạch bằng xà phòng và nước rồi lau khô bằng khăn không bụi.

vệ sinh vô lăng

2. Lau sạch bụi khỏi lớp nhựa tổng hợp

Một số vật liệu như gỗ, nhôm bóng và bề mặt sơn sẽ có lớp phủ bóng ngoài cùng. Lớp phủ mỏng này nhằm bảo vệ vật liệu chính như nhựa cứng. Có thể làm sạch các bề mặt này bằng cách sử dụng xà phòng và nước.

Nhưng không giống với lớp sơn ngoại thất xe, không nên sử dụng sáp hoặc những sản phẩm giúp tăng độ bóng trên các bề mặt của vô lăng bởi chúng có thể khiến vô lăng bị trơn và bám lại rất lâu. Các sản phẩm này thậm chí còn khiến bám bụi và dầu.

vệ sinh vô lăng

3. Sử dụng chất làm bóng chuyên dụng nếu là xe cổ với vô lăng bằng gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là vật liệu không phổ biến khi làm vô lăng. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe cổ điển lại sử dụng loại này. Phần lớn chủ xe chọn cách để mặc vô lăng khi làm sạch nội thất có thể do sợ làm vỡ, nứt thiết bị quan trọng này.

Nhưng bạn có thể sử dụng một chất làm bóng đồ gỗ tự nhiên giúp vô lăng sạch hơn. Chất này thường được dùng để bảo vệ vân gỗ tự nhiên và thường tự khô.

vệ sinh vô lăng

4. Dùng chất làm bóng chuyên dụng để lau vô lăng bằng nhôm

Vô lăng nhôm không có lớp polyurethane có thể có thể được làm bóng hoặc lau sạch bằng một loại hóa chất chuyên dụng dành cho nhôm. Bạn có thể lấy một lượng nhỏ bằng đồng tiền ra khăn cotton. Chà xát toàn bộ bề mặt vô lăng với chất này. Sau đó lau lại bằng một chiếc khăn sạch khác.

vệ sinh vô lăng

Sau khi làm sạch vô lăng, tài xế có thể sử dụng bọc vô lăng để giữ cho tay lái của mình luôn mới và sạch sẽ. Tuy nhiên, bọc vô lăng cũng cần được vệ sinh và làm sạch. Xem cách vệ sinh bọc vô lăng tại đây.